วันจันทร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2557

เรื่องราวของสาวน้อยแฝด 4 (The Quadruplets) ตอนที่ 4

แนะนำตัวก่อนนะคะ แม่น้องแฝด4  ชื่อ>> "มัมมี้หนิง/แม่หนิง" ^__^ นะคะ


เนื่องจากมีหลายๆ คนสงสัย ถามคำถามต่างๆ มากมาย เมื่อรู้ว่ามีแฝด 4 ก็เลยมารวบรวมเขียนเป็นเรื่องราวตั้งแต่เริ่มต้นคะคลิ๊กอ่าน  เรื่องราวของสาวน้อยแฝด4 ตอนที่1

คลิ๊กอ่าน  เรื่องราวของสาวน้อยแฝด 4 ตอนที่ 2
 
คลิ๊กอ่าน  เรื่องราวของสาวน้อยแฝด 4 ตอนที่ 3 ตอนที่ 4


ไตรมาสที่ 3 (เดือนที่ 7)

 
-ไตรมาส สุดท้ายนี้ เป็นช่วงที่ลำบากที่สุด เนื่องจากขนาดท้องที่ใหญ่ขึ้นมาก ใหญ่กว่าคนท้องปกติ 9 เดือนแล้ว  ใหญ่แบบมโหฬาร และเริ่มมีอาการบวมน้ำที่เท้า ต้องนั่งยกขาขึ้น ยืน หรือ นั่งห้อยขานานๆไม่ได้ นอนไม่ค่อยได้ นั่งก็ลำบาก ท้องใหญ่ทับขาชา ก้นชาไปหมดเลย

- หมอฉีดยากระตุ้นปอดให้ตอนวีคที่ 26 และ 30 และ32 ก่อนคลอด เพราะเด็กที่คลอดก่อนกำหนด ปอดจะยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์

-32 w ครั้งนี้ไปพบหมอ อัลตราซาวด์ หมอวัดขนาดเด็กในท้องได้ 3 คนน้ำหนัก ประมาณ 1500 กรัม อีก 1 คน 1900 กรัม แต่อาจจะคลาดเคลื่อน+- อยู่ที่ 200 กรัม เนื่องจากตอนนี้เด็กเบียดกันมาก ทำให้วัดลำบากมาก รวมถึงแม่เองก็นอนหงายทำอัลตราซาวด์ลำบากมากๆ หายใจไม่ออก


หมอ ตรวจดูแล้วมดลูกค่อนข้างแข็ง และช่วงนี้มดลูกก็บีบตัวค่อนข้างถี่แล้ว ซึ่งหมอก็บอกว่าช่วงนี้ต้องคอยระวัง น่าจะถึงเวลาที่ต้องคลอดแล้ว หมอบอกว่าถ้าจะดูฤกษ์ผ่า ก็ให้ดูฤกษ์ผ่าคลอดภายใน 1 อาทิตย์ได้เลย ซึ่งก็ยังไม่แน่ใจว่าอยู่ได้ถึงตามฤกษ์หรือป่าว


ระหว่าง 1 อาทิตย์ก่อนคลอดนี้ เป็นช่วงทรมานที่สุด เวลาลูกดิ้น มดลูกบีบ ท้องจะแข็ง และเจ็บมากกก หายใจไม่ค่อยสะดวก เดินค่อนข้างลำบากเพราะขา และเท้าบวมน้ำมากๆ ตอนนอนก็นอนไม่ค่อยหลับ เวลามดลูกบีบจะเจ็บท้องมากกก แต่ก็พยายามอดทน อยากให้ลูกอยู่ในท้องให้ได้นานที่สุดขนาดท้อง – ดูในรูปกันแล้วกันคะ น้ำหนักตอน 7 เดือน (30w) ขึ้นมา 14 กก. แต่หลังจากนี้ น้ำหนักขึ้นวันละประมาณครึ่ง กก.เลย เนื่องจากบวมน้ำที่เท้า อาการบวมน้ำ คุณหมอบอกว่าเกิดจากขนาดท้องที่ใหญ่ หนัก จึงกดทับเส้นเลือดใหญ่ตรงท้อง ทำให้บวม ช่วงแรกๆ ถ้านั่งห้อยขานานๆ เท้าก็จะบวม แต่ถ้ายกขาขึ้น ก็จะดีขึ้น แต่ช่วงประมาณ 31 w จะยกขาขึ้นก็ไม่ช่วยให้บวมลดลง ก็ท้องใหญ่มากจริง แบบว่านั่ง ต้องนั่งกางขา เพราะท้องใหญ่ทับขาชาเลย 3อาทิตย์ก่อนคลอดน้ำหนักขึ้นมาอีกประมาณ 10 กก.


 รวมน้ำหนักวันคลอดตอน 33w 2 d น้ำหนักเพิ่มขึ้น 23 กก.


รูปนี้ถ่ายตอนประมาณ 33 สัปดาห์ ก่อนคลอด 2-3 วัน ขาและเท้าบวมมากๆๆๆ

รูปถ่ายวันคลอด ก่อนออกจากบ้านไปรพ. 33w 2d
การ ดูแลรักษาตัว – ไตรมาสสุดท้ายนี้ พยายามพักผ่อน และเดินให้น้อยที่สุด คุณหมออยากให้อยู่ได้ถึง 32 w  ซึ่งก็มีเป้าไว้ขั้นต่ำอยู่ 28 w ซึ่งเด็กจะพัฒนาอวัยวะต่างๆ เกือบสมบูรณ์แล้ว ถ้าสามารถผ่านได้ถึง 28w ก็สบายใจได้ระดับนึง  เป้าต่อไป ก็ 30 w และ 32 w  พอถึง 32 w ก็แอบตั้งเป้าในใจต่ออยากให้ได้ถึง 35 w แต่ร่างกายค่อนข้างไม่ไหวแล้ว มดลูกบีบตัวถี่แล้วอาหาร- เน้นผัก ผลไม้ และโปรตีน ทำน้ำหนักลูก ช่วงหลังทานไข่ขาววันละ 4-6 ฟอง เนื่องจากทานอาหารได้ไม่เยอะ เพราะท้องใหญ่ อึดอัดท้อง คงจะเบียดกันไปหมด ทั้งลูก ทั้งกระเพราะอาหารคลิ๊กอ่าน  เรื่องราวของสาวน้อยแฝด 4 ตอนที่ 5

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น