วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2558

Marie Claire Magazine ฉบับเดือนธันวาคม 2558 "คุณพ่อแฝด4"


สัมภาษณ์คุณพ่อแฝด 4 ในนิตยสาร Marie Claire ฉบับต้อนรับวันพ่อ เดือนธันวาคม 2558

ตอนแรกที่ทางทีมงานติดต่อมาว่าจะขอสัมภาษณ์คุณแฝด คุณพ่อแอบขอไปคิดอยู่นานเลย เพราะปกติจะไม่ค่อยออกสื่อ ก่อนสัมภาษณ์นี่เตรียมใจอยู่นานทีเดียว พอถึงวันที่มาสัมภาษณ์และถ่ายรูป ทีมงานน่ารักมากค่ะ สบายๆ คุณพ่อเลยหายเกร็งเลย สัมภาษณ์คุยอย่างสนุกสนาน ลองอ่านมุมมองของคุณพ่อแฝด 4 ดูนะคะคุณพ่อแฝดสี่

หากใครเคยคลิ๊กไปที่หน้าเฟซบุ็คเพจ Petite4 The Quadruplet ที่มียอดคนติดตามมากว่าแสนคน แน่นอนว่าคุณจะพบกับภาพและบันทึกอิริยาบถน่ารักๆ ของเด็กน้อยสี่คน พร้อมแฮชแท๊ก #แฝด4พรีมเพลินเพลงพราว ที่ทำให้ใครหลายคนอดชื่นชมไม่ได้ ทั้งความน่ารักของเด็กๆ และความอึดในการเลี้ยงดูลูกน้อยทั้งสี่ ซึ่่งไม่ใช่เรืื่องง่ายของคุณแม่หนิง-คนึงนิจ มงคลเจริญศรี และคุณพ่อพล-พลยุทธ มงคลเจริญศรี 

คุณหนิงเล่าไว้ในบันทึกบทหนึ่งในเพจ Petite4 The Quadruplet ว่า วันที่คุณหมอนัดอัลตราซาวนด์หลังผ่านการทำ ICSI (เนื่องจากเป็นคนมีลูกยาก และปรึกษาคุณหมอมาหลายท่าน) ทั้งคู่ก็ได้รับข่าวสุดเซอร์ไพรส์คือจะได้เป็นคุณพ่อคุณแม่ของลูกแฝด "ช็อคเลยครับ เซอร์ไพรส์เสียยิ่งกว่าเซอร์ไพรส์อีก แต่ในเวลาเดียวกันสิ่งที่มาพร้อมกับความดีใจ คือความกังวลเรื่องความเสี่ยงของคุณแม่และเด็กๆ"

"พอคลอดมาแล้วลูกสมบูรณ์แข็งแรง เราก็ตื่นตัวในอีกรูปแบบ และคอยติดตามพัฒนาการของพวกเขา เราต้องมีความมั่นใจและวางแผนดีๆ เพราะจากครอบครัวเล็กๆ ที่มีแค่สองคน อยู่ๆเพิ่มมาอีกสี่จนกลายเป็นครอบครัวใหญ่มาก สิ่งที่เราทำคือพยายามให้ความละเอียดกับเขามากขึ้น ที่ผ่านมาเราค่อนข้างใช้สติ ใช้ความรอบคอบพอสมควร แต่ก็มีบ้างบางครั้งที่ผมยังจำลูกสลับกัน" คุณพ่อสารภาพพร้อมกับหันไปหัวเราะกับภรรยา ทั้งคู่เป็นนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และคุณหนิงยังมีธุรกิจเครื่องประดับเป็นอีกธุรกิจส่วนตัว "ผมโชคดีที่คุณแม่ของเด็กๆ ค่อนข้างใจเย็น และมีความอดทนสูง ยิ่งเวลาเขาปั๊มนม ให้นม ผมมองว่าเขาสุดยอดจริงๆ นอกจากนี้เรายังโชคดีที่มีพี่เลี้ยงรวมถึงครอบครัวใหญ่ของทั้งสองบ้านคอยสนับสนุน ซึ่งผมว่าเป็นสิ่งสำคัญ" นับเป็นความสุขเล็กๆ อีกมุมหนึ่งที่ได้มาหลังจากมีลูกแฝดสี่คน

ระหว่างที่พูกคุยกันเราอดยิ้มไปกับน้องพรีม น้องเพลิน น้องเพลง และน้องพราวในชุดสวยที่เล่นกันสนุก วิ่งไปทั่วไม่ได้ โดยมีทั้งคุณแม่ และทีมพี่เลี้ยงช่วยดูแล

วุ่นวายที่สุดแต่สนุกสุดๆ "ตอนเช้าเลยครับ ทั้งสี่คนตื่นพร้อมกันมาเล่นเปิดไฟปิดไฟจนยังไงเราก็ต้องตื่น (หัวเราะ) เป็นความรู้สึกที่วุ่นวายแต่อบอุ่น เราไม่เคยคิดว่าจะมีลูกสาวสี่คนมาวิ่งเล่น เป็นความมหัศจรรย์ที่ลงตัวของครอบครัวเรา" หลายคนถามว่ามีลูกสาวสี่คนในคราวเดียวกันแบบนี้จะไว้หนวดไหม "ความจริงผมอยากได้หนวดนะ แต่ไม่มีครับ (หัวเราะ) ก็เป็นเรื่องธรรมดาที่จะกังวล แต่ผมคิดว่าเด็กรุ่นใหม่ดูแลตัวเองได้ มีความเท่าเทียมกันทั้งผู้หญิงและผู้ชาย จึงไม่น่าห่วง" แทนที่จะมีภาพในฝันเป็นคุณพ่อไว้หนวด ทว่าภาพในฝันที่คุณพลอยากจะทำให้ได้คือ "ถ้าเขาโตอีกหน่อยผมอยางพาลูกๆ ไปดูผมเตะบอล ทั้งพรีม เพลิน เพลง และพราว ไปเป็นกำลังในให้ผม เป็นภาพในฝันที่ผมอยากมีกองเชียร์เป็นของตัวเอง"


เบื้องหลังการถ่ายรูปในวันสัมภาษณ์ (Behind the scence)<< Back to Publicity