วันจันทร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

เรื่องราวของสาวน้อยแฝด4 (The Quadruplets) ตอนที่ 1

แนะนำตัวก่อนนะคะ แม่น้องแฝด4  ชื่อ>> "มัมมี้หนิง/แม่หนิง" ^__^ นะคะ


เนื่องจากมีหลายๆ คนสงสัย ถามคำถามต่างๆ มากมาย เมื่อรู้ว่ามีแฝด 4 หนิงก็เลยมารวบรวมเขียนเป็นเรื่องราวตั้งแต่เริ่มต้นตามนี้นะคะตอนที่ 1 

การ ตั้งท้องครั้งนี้ เกิดจากการทำ ICSI เนื่องจากเป็นคนมีลูกยาก ซึ่งได้ผ่านปรึกษาหมอมาแล้ว 3 คน และผ่านขั้นตอนต่าง ๆ จาก IUI มา 5 ครั้ง ทำ ICSI  3 ครั้ง ซึ่งการทำ ICSI ครั้งที่ 3 นี้ก็ประสบความสำเร็จ เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวของแฝด 4 นี้


->> การตั้งท้องแฝด 4 นี้ เกิดจากการใส่ตัวอ่อน 3 ตัว (ไม่ได้คัดเพศ) (2ครั้งก่อนที่ทำ ICSI ใส่ตัวอ่อนครั้งละ 2 ตัว)  ซึ่งก่อนใส่ก็ถามหมอเกี่ยวกับความเป็นไปได้ว่าจะติดทั้งหมดกี่คน  หมอก็บอกว่าโอกาสที่จะติด 1 คน 2 คน หรือติดทั้งหมด 3 คน เป็นกี่ % บ้าง แต่จำไม่ได้คะ จำได้ว่าติดหมด 3 คน นี่เปอร์เซนต์น้อยมาก 1-5 % มั้ง ก็เลยตัดสินใจใส่ 3 ตัว


->> หลัง จากใส่ตัวอ่อน 2 อาทิตย์ หมอนัดเจาะเลือดเพื่อตรวจว่าตั้งครรภ์หรือไม่   จริงๆ แล้วแอบซื้อที่เทสมาตรวจก่อน 1 วัน ผลปรากฎว่ามีแถบขึ้น 2 ขีด (กรี๊ดดดดด)  เป็นครั้งแรกที่เห็นแถบขึ้น 2 ขีด จากการเทสมาแล้วกว่า 100 ครั้ง (ตรวจทุกๆ ครั้งที่ประจำเดือนขาด เดือนละหลายครั้ง เนื่องจากประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนตลอด เลทบ้าง 1-3 อาทิตย์) ครั้งแรกที่เห็นดีใจมากกกก แต่ก็รอลุ้นจากผลตรวจเลือดอีกครั้ง ซึ่งผลเลือดดูฮอร์โมน HCG ฮอร์โมนขึ้นสูง พี่พยาบาลที่โทรมาแจ้งบอกว่าน่าจะได้แฝดนะ แต่จะกี่คน รอลุ้นอีก 2 อาทิตย์ หมอนัด Ultrasound

            ระหว่างนั้น 2 อาทิตย์ ก็พยายามไม่เดินเยอะ พักผ่อนเยอะๆ แอบเครียดเล็กน้อย เพราะปกติจะเป็นคนไฮเปอร์ ชอบออกกำลังกาย อยู่เฉยๆ ไม่เป็น ระหว่างนี้ก็คิดว่าจะติดกี่คนนะ ถ้าติดหมดทั้ง 3 ใบหล่ะ จะไหวมั้ย เพราะตัวเองก็ตัวเล็ก ระหว่างนั้นก็ศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับการตั้งท้องแฝดดู


->> หลังจากตรวจเลือดอีก 2 อาทิตย์ = 6 อาทิตย์ของการตั้งครรภ์ (6w)  หมอนัด Ultrasound ซึ่งตอนแรก Ultrasound ทางช่องคลอด ก็ลุ้นดูภาพทางจอ ภาพแรกที่เห็นคือ ถุงตั้งครรภ์ 3 ใบ ทั้งหมอ ตัวเอง และสามีก็ตกใจ หมอบอกว่า “อู้ววว ติดหมดเลยนะ”  (หมอทำหน้าแบบยิ้มๆ ตกใจ)  ระหว่างที่หมอUltrasound ตรวจดูการเต้นของหัวใจ ขนาดของตัวอ่อน สามีก็ถอนหายใจเฮือกๆ เรื่อยๆ จนหมอแซวว่าเป็นอะไร 555

             ส่วนความรู้สึกตัวเองตอนนั้น ทั้งดีใจ ตกใจ  และก็แอบกังวล เพราะการตั้งท้องแฝดมีความเสี่ยงเยอะ ยิ่งแฝดมากกว่า 2 ยิ่งมีความเสี่ยงเยอะขึ้นไปอีก ระหว่างนั้นก็มีคำถามต่างๆ ผุดขึ้นมาให้หัวเต็มไปหมด?????  และก็ได้ถามคำถามต่างๆ กับหมอ ซึงหลังจากหมอ Ultrasound ทางช่องคลอดเสร็จ หมอก็ทำหน้าสงสัย และบอกว่าขอ Ultrasound หน้าท้องเพิ่มนะ ตอนนั้นก็ไม่ได้คิดอะไร

              พอหมอ Ultrasound ทางหน้าท้อง หมอก็เห็นอย่างที่หมอสงสัยไว้คือ มีถุงตั้งครรภ์ใบนึง ที่มีตัวอ่อน 2 ตัว เกิดจากการแบ่งตัวเอง เป็นแฝดแท้ (Identical Twins) สรุปก็คือ ไม่ได้ตั้งท้องแฝด 3 แต่เป็นแฝด 4 ความรู้สึกตอนนั้นมันเกินที่คาดคิดไว้เยอะ ตั้งแต่เห็นว่าเป็นแฝด 3 ก็เกินคาดคิดแล้วหล่ะ 5555 ส่วนสามีจากที่ถอนหายใจ คราวนี้เป็นหัวเราะแทน คงขำกับสิ่งที่ไม่คาดคิดที่เกิดขึ้น (ปัจจุบันยังคงหัวเราะอยู่เลย)  จากหวังแค่มีลูก จะติด 1 คน หรือ 2 คน ก็โอเค แต่คราวนี้มาเป็น 4 คนเลยทีเดียว  ***** แฝด4 ******แฝด4 - 6w(สัปดาห์)

ในรูปจะเห็นถุงตั้งครรภ์ 3 ใบ โดยใบตรงการเป็นแฝดแท้ ที่เกิดจากแบ่งเองตามธรรมชาติ  


คลิ๊กอ่าน  เรื่องราวของสาวน้อยแฝด 4 ตอนที่ 2