วันพุธที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2557

เรื่องราวของสาวน้อยแฝด 4 (The Quadruplets) ตอนที่ 5

แนะนำตัวก่อนนะคะ แม่น้องแฝด4  ชื่อ>> "มัมมี้หนิง/แม่หนิง" ^__^ นะคะ


เนื่องจากมีหลายๆ คนสงสัย ถามคำถามต่างๆ มากมาย เมื่อรู้ว่ามีแฝด 4 ก็เลยมารวบรวมเขียนเป็นเรื่องราวตั้งแต่เริ่มต้นคะคลิ๊กอ่าน  เรื่องราวของสาวน้อยแฝด4 ตอนที่1

คลิ๊กอ่าน  เรื่องราวของสาวน้อยแฝด 4 ตอนที่ 2
 
คลิ๊กอ่าน  เรื่องราวของสาวน้อยแฝด 4 ตอนที่ 3 

คลิ๊กอ่าน เรื่องราวของสาวน้อยแฝด 4 ตอนที่ 4

ตอนที่ 5


ได้เจอหน้ากันแล้วนะสาวน้อยแฝด 4 


19 กันยายน 2556 – วันนี้ตื่นขึ้นมาก็เตรียมตัวอาบน้ำสระผม (เพราะคนจีนอยู่เดือนเค้าไม่ให้สระผม 1 เดือน เลยต้องสระผมเตรียมไว้ก่อน ไม่รู้จะอยู่ไหวถึง 1 เดือนรึป่าว T_T)  ไปถึง ร.พ. 10 โมง ก็ไปรอห้องรอคลอดเปลี่ยนชุด พยาบาลก็เข้ามาเอาเครื่องมาวัดการเต้นหัวใจเด็กในท้อง หากันอยู่นานเลย ตั้ง 4 คน อยู่ตรงไหนบ้างก็ไม่รู้ เบียดกันไปหมดแล้ว แถมแม่ยังนอนหงายลำบาก ตัวบวม หลังบวม  ท้องใหญ่และหนักมาก ใช้เวลากันอยู่นานมากกก            14.30 น. – พยาบาลมาเข็นไปห้องคลอด พอเข้าไป คุณหมอ พยาบาล ผู้ช่วยพยาบาล เต็มไปหมดเลย น่าจะเกือบ 20 คนได้ เพราะต้องมีทั้งหมอเด็กที่รอรับเด็ก 4 คน ผู้ช่วยอีก วิสัญญีแพทย์ หมอทำคลอด  ทุกคนเข้ามารุมล้อม ถามคุณแม่เป็นยังงัยบ้าง ตื่นเต้นมั้ย ดูคุณแม่เหมือนไม่ตื่นเต้นเลย หมอและพยาบาลทุกคนบอกว่าตื่นเต้นแทน ได้มาทำคลอดแฝด 4 ^__^            และก็เริ่มจากฉีดยาชา เพื่อจะบล็อคหลัง ซึ่งต้องนอนตะแคงและงอตัว ก็ทำได้ยากเหลือเกิน เพราะท้องใหญ่ ตัวก็บวม งอตัวยากมาก หมอและพยาบาลต้องช่วยกันจับ พอบล็อคหลังแล้ว พยาบาลก็มาจับให้นอนหงาย คุณหมอที่ทำคลอด กับหมอเด็ก ก็มาเตรียมตัวทำคลอด ตอนนี้เริ่มตื่นเต้นแล้ว หมอจะผ่าท้องแล้ว แล้วท้องยังมีความรู้สึกอยู่รึป่าว?? (ถ้าตอนหมอผ่ายังเจ็บอยู่ทำยังงัยดี)

   สักแป๊ปนึงก็ได้ยินเสียงเด็กร้อง แอ๊ะ 1 ครั้ง คุณหมอก็บอกว่าคนแรกออกมาแล้วนะ อีกแป๊ปนึงก็ มีเสียงร้องอีก 1 แอ๊ะ >>คนที่ 2  ตอนนี้เริ่มรู้สึกเหมือนหายใจไม่ออก จะเป็นลม เพราะหมอต้องกดตรงช่วงท้องด้านบน เพื่อดันลูกคนที่อยู่ด้านบนลงมา ตอนนี้กลัวมาก เพราะเคยอ่านเคสแม่ที่ท้องแฝด ซึ่งมีความเสียงเรื่องหัวใจวาย ตกเลือด คลอดเสร็จต้องอยู่ ICU  ยังงัยดีเนี่ย ยังไม่ได้เห็นหน้าลูกเลย พยายามหายใจลึกๆ และก็พยายามจะหันหน้าบอกหมอบอกพยาบาล แต่เหมือนจะกระดุกกระดิกตัวไม่ได้ ทุกคนก็กำลังยุ่งอยู่กับการทำคลอด รับเด็กจากหมอสูติ  ระหว่างนี้ก็ทะยอยได้เสียงร้องอีก คนละแอ๊ะ แอ๊ะ สักพักหมอก็พาเด็กมาให้ดูทีละคน บอกว่าที่คนที่ 1 2 3 4 นะคะ พร้อมถ่ายรูปคู่กับแม่ทีละคนๆ  (ตอนนั้นก็ไม่ค่อยไหวแล้วเจ็บหน้าอก หายใจไม่ค่อยออก แต่กลัวถ่ายรูปแล้วไม่สวย 555 ก็พยายามยิ้มหวานที่สุดเท่าที่ทำได้ 555) ได้เห็นหน้าลูกแล้ว แต่ตอนนั้นก็เห็นไม่ชัด เพราะหมอก็ต้องรีบพาลูกไปดูแลต่อ แล้วหลังจากนั้นก็ไม่รู้เรื่องแล้ว รู้ตัวอีกอยู่ในห้องพักคลอดแล้ว            สักพักก็มาพักในห้องพัก ตอนนั้นก็รีบถามว่าลูกเป็นยังงัย ขอดูรูปลูก เพราะทุกคนต้องอยู่ตู้อบก่อน เลยยังไม่ได้เจอหน้ากัน คำถามแรกสำหรับแม่ทุกคน ก็คงเป็นว่าลูกแข็งแรงปลอดภัยมั้ย  พอรู้ว่าปลอดภัยกันดี ก็สบายใจ ตอนที่ดูรูปก็ยังงง ลูกตัวเล็กๆ เหมือนกันไปหมดเลย  1. พรีม   - น้ำหนักแรกคลอด 1710 กรัม  ความยาว 41 ซม.   เวลาคลอด 15.03น.

  2. เพลิน - น้ำหนักแรกคลอด 1504 กรัม  ความยาว 41.5 ซม. เวลาคลอด 15.04น.

  3. เพลง - น้ำหนักแรกคลอด 1072 กรัม  ความยาว 37.5 ซม. เวลาคลอด 15.05น.

  4. พราว - น้ำหนักแรกคลอด 1574 กรัม  ความยาว 41 ซม.    เวลาคลอด 15.06น.


ทุก คนคลอดออกมาแข็งแรงดี ไม่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ มีน้องพรีมต้องใช้อ๊อกซิเจนช่วยแต่เป็นค่าปกติ แค่ช่วยให้หายใจสะดวกขึ้น และมีเรื่องหัวใจที่ยังปิดไม่สนิท คุณหมอให้ยารักษา 3 วัน ซึ่งผลการรักษาตอบรับดี และส่องไฟเพราะตัวเหลืองกันทุกคน คนละ 1-2 วัน ที่เหลืออยู่ทำน้ำหนักกันอย่างเดียวค่ะ ส่วนน้องเพลงคลอดมาตัวเล็กสุด ตัวเล็กมากกก แต่คุณหมอบอกว่าเค้าเป็นเล็กพริกขึ้หนู แข็งแรงดีมาก

อายุ 1 วัน

อายุ 6 วัน

อายุ 12 วัน            ระหว่างลูกอยู่ตู้อบ แม่ก็พยายามปั๊มนมแม่ ไปให้ลูก เพราะช่วงแรกลูกยังไม่ได้มาดูดเต้า เนื่องจากตัวยังเล็ก ไม่มีแรงดูด กว่านมแม่จะเริ่มมาก็ประมาณ 4 วันหลังคลอด ช่วงแรกยังมาน้อยมากอยู่ ได้แค่ไม่กี่หยด จนหลังคลอด 2 อาทิตย์ได้ประมาณข้างละ 4 ออนซ์ รวม 1 วันได้ประมาณ 30-32 ออนซ์ (ปัจจุบันได้วันละ 65-70 ออนซ์คะ)

            ระหว่างที่ลูกรพ.กัน คุณหมอก็ให้เข้าไปอุ้ม ทำ Kangaroo care ให้ลูกมาเกาะแนบอก เพื่อช่วยให้ลูกได้ใกล้ชิดกับแม่ ทำให้พัฒนาการดีขึ้น และยังช่วยให้กระตุ้นให้แม่ผลิตน้ำนมได้ดีขึ้น ซึ่งสามารถทำได้ทั้งพ่อ และแม่นะคะ  ความรู้สึกตอนที่ลูกอยู่รพ. ก็ลุ้นกันทุกวันว่าน้ำหนักขึ้นเท่าไหร่ อยากให้ลูกได้กลับบ้านเร็วๆ ระหว่างนั้นก็ฝึกอุ้ม ฝึกป้อนนมลูกทุกวัน และก็ได้มีเวลาพักผ่อน เตรียมตัวรอรับลูกทั้ง 4 คนกลับบ้าน-       พรีม เพลิน พราว อยู่ตู้อบกันประมาณ 19 วัน และออกมาอยู่ข้างนอกก่อนกลับบ้าน อีก 3 วัน รวมอยู่รพ. ประมาณ 3 อาทิตย์

-       เพลง อยู่ตู้อบประมาณ 32 วัน และออกมาอยู่ข้างนอกก่อนกลับบ้าน อีก 3 วัน รวมอยู่รพ. ประมาณ 5 อาทิตย์

ได้กลับบ้านกันแล้ว ^__^

ขอบคุณที่ติดตามอ่านเรื่องราวของสาวน้อยแฝด 4 กันนะคะ

ติดตามรูป และเรื่องราวในปัจจุบันได้ที่

https://www.facebook.com/Petite4TheQuadruplet 

IG : petite4_the_quadruplet


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น