วันอังคารที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

เรื่องราวของสาวน้อยแฝด 4 (The Quadruplets) ตอนที่ 2แนะนำตัวก่อนนะคะ แม่น้องแฝด4  ชื่อ>> "มัมมี้หนิง/แม่หนิง" ^__^ นะคะ

เนื่องจากมีหลายๆ คนสงสัย ถามคำถามต่างๆ มากมาย เมื่อรู้ว่ามีแฝด 4 ก็เลยมารวบรวมเขียนเป็นเรื่องราวตั้งแต่เริ่มต้นคะ


คลิ๊กอ่าน เรื่องราวของสาวน้อยแฝด4 ตอนที่1ตอนที่ 2 


-       10 Weeks  หมอนัด Ultrasound ครั้งนี้ยกขบวนกันไปทั้งแม่ตัวเอง และแม่สามีเลย เพราะทุกคนต่างเป็นห่วงว่าท้องแฝด 4 เป็นยังงัย จะไหวมั้ย ต้องระวังอะไรบ้าง ต้องปฏิบัติตัวยังงัยบ้างตอนท้อง ทุกคนมีคำถามอยู่ในหัวกันเต็มไปหมด

แฝด 4 จากไข่ 3 ใบ ใบตรงกลางที่เป็นแฝดแท้ (Identical Twins) ซึ่งเป็นแฝดแบบ  Monochorionic/Diamniotic (ตามรูป)  จะเห็นว่ามีผนังกั้นระหว่างกัน จึงลดความน่าเป็นห่วงลงระดับนึง คือ ตัวอ่อนแยกออกจากกัน (ไม่มีอวัยวะส่วนใดติดกัน)  และก็ไม่ต้องห่วงเรื่องรกจะพันกันเพราะแยกห้องกันนอนคะ  เรื่องที่น่าเป็นห่วงสำหรับแฝดแท้โดยทั่วไปก็คือ การแย่งอาหารกัน ซึ่งอาจจะทำให้การเจริญเติบโตไม่เท่ากัน อาจจะมีผลต่อเด็กคนอื่นๆ หากโตช้า หรือไม่ตามเกณฑ์ ซึ่งต้องค่อยตามผลต่อไปเรื่อยๆ

รูป Ultrasound ตอน 10W  เห็นเป็นลูก 4 คน รูปร่างเหมือนถั่ว นอนเรียงกันในถุง 3 ถุง น่ารักดี เหมือนนอนอยู่ในห้องในคอนโดเลย (รูป Ultrasound เป็นรูปมดลูกด้านหน้า ไม่ใช่ด้านข้างนะคะ 2 คนตรงกลาง เรียงกันอยู่ ซ้าย-ขวา)


ภาพแสดง Identical Twins แบบต่างๆอาการ     ช่วง ระหว่าง 6w-12w   ก็ยังไม่มีอาการอะไรเปลี่ยนแปลง ที่บ่งบอกว่าท้องอยู่เลย ไม่แพ้ท้อง หรือเหนื่อยง่าย น้ำหนักก็เท่าๆเดิม  พุงก็เท่าเดิม ก็ได้แต่นอยว่ายังท้องอยู่รึป่าว และก็ได้แต่รอว่าเมื่อไหร่จะถึงวันที่หมอนัดสักที

น้ำหนัก    ขึ้น มา 1 กก.

การดูแลรักษาตัว  หมอแนะนำว่าเหมือนคนท้องทั่วไป  ถามหมอว่าน้ำหนักต้องขึ้นเท่าไหร่ ซึ่งหมอบอกว่ายังไม่มีผลงานวิจัยมาว่า แฝด 4 ต้อง ขึ้นกี่กิโล เน้นกินของมีประโยชน์ โปรตีน กินผัก ผลไม้ ระวังเรื่องน้ำตาล กลัวเรื่องเบาหวานของคนท้องทั่วไป ซึ่งถ้าเด็กพัฒนาตามเกณฑ์ก็ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง ^__^


  
คลิ๊กอ่าน  เรื่องราวของสาวน้อยแฝด 4 ตอนที่ 3

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น