วันพฤหัสบดีที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2557

เรื่องราวของสาวน้อยแฝด 4 (The Quadruplets) ตอนที่ 3

แนะนำตัวก่อนนะคะ แม่น้องแฝด4  ชื่อ>> "มัมมี้หนิง/แม่หนิง" ^__^ นะคะ

เนื่องจากมีหลายๆ คนสงสัย ถามคำถามต่างๆ มากมาย เมื่อรู้ว่ามีแฝด 4 ก็เลยมารวบรวมเขียนเป็นเรื่องราวตั้งแต่เริ่มต้นคะ


คลิ๊กอ่าน  เรื่องราวของสาวน้อยแฝด4 ตอนที่1


คลิ๊กอ่าน เรื่องราวของสาวน้อยแฝด 4 ตอนที่ 2

ตอนที่ 3ไตรมาสที่ 2 (เดือนที่ 3-6)

-       ตอน 12 w  อยู่ดี ๆ ก็มีเลือดสดไหลออกมา ตกใจมาก รีบไปหาหมอ หมอตรวจดูแล้ว ปากมดลูกไม่เปิด ปกติดี เกิดจากรกเกาะต่ำ เนื่องจากท้องแฝด ถุงตั้งครรภ์หลายใบ มีโอกาสที่รกจะเกาะต่ำ ลูกในท้องทั้ง 4 คนยังคงปกติ พัฒนาตามเกณฑ์เท่ากับท้องปกติ 1 คน ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง ก็นอนพักอยู่บ้าน 1 อาทิตย์ เลือดก็หยุดไหล แล้วก็ไปทำงานตามปกติ

-       ไตรมาสนี้ก็มีเรื่องที่อากง อาม่า และคนรอบๆข้างลุ้นกันอีก ก็คือ เพศของลูก จะได้ลูกผู้หญิง กี่คน ผู้ชายกี่คน ส่วนตัวคิดว่าตั้ง 4 คน น่าจะได้ทั้งผู้หญิง และผู้ชาย เพราะไม่ได้คัดเพศ  ซึ่งฝ่ายพ่อ มีพี่น้องผู้ชายหมดเลย 3 คน ส่วนฝ่ายแม่มีพี่น้องผู้หญิงหมดเลย 4 คน ก็ลุ้นกันไปว่าจะได้เพศไหนบ้าง

-       ตอน 14w ไปอัลตราซาวด์ คุณหมอก็ยังไม่แน่ใจ แต่แฝดแท้เป็นผู้หญิงแน่นอน ส่วนอีก 2 คน บังๆ อยู่ คุณหมอดูครั้งแรกว่าอาจจะเป็น ผู้หญิง 3 คน ผู้ชาย 1 คน

-       พอตอน 18w ไปอัลตราซาวด์อีกครั้ง คราวนี้หมอแน่ใจแล้ว ได้ผู้หญิงหมดเลย 5555  (โชค 3 ชั้นเลย  >> ชั้นที่ 1 คือ ใส่ไข่ 3 ใบ ติดหมดเลย // ชั้นที่ 2 คือ ไข่ใบนึงแบ่งออกเป็นแฝดแท้ เลยเป็นแฝด 4 // ชั้นที่ 3 คือ ผู้หญิงหมด 4 คน)


อาการ  –  ไม่มีอาการแพ้ท้อง มีแต่คนถามว่าแพ้มากมั้ย ท้องแฝดหลายคน ฮอร์โมนน่าจะขึ้นเยอะ อาการแพ้ท้องน่าจะเป็นมาก แต่ไม่เป็นเลย ชิลๆมาก เหมือนคนปกติ  มีเบื่อๆ อาหารนิดหน่อย กับท้องอืด ไม่มีอยากอาหารอะไรเป็นพิเศษ  ไม่ปวดหลัง  สุขภาพก็แข็งแรงปกติ เดินได้อย่างสบาย ๆ

 เคยอ่านเจอเค้าบอกว่า ถ้าเป็นคนที่ออกกำลังกายสม่ำเสมออยู่แล้ว อาการแพ้ท้องจะน้อย หรือไม่มี เนื่องจากร่างกายคุ้นเคยกับการที่หัวใจเต้นแรงขณะออกกำลังกายอยู่แล้ว ดังนั้นตอนท้อง หัวใจต้องทำงานหนักขึ้น เพราะมีหัวใจของลูกเพิ่มมาอีก  แต่การที่เคยชินกับการที่หัวใจต้องทำงานขณะออกกำลังกาย ตัวแม่จึงไม่แพ้ท้อง หรือเหนื่อยง่าย ก็น่าจะจริง เพราะก่อนท้องออกกำลังเยอะ วิ่งทุกอาทิตย์ ประมาณ 6-7 กม.  รู้สึกเป็นคนท้องที่เหมือนไม่ได้ท้องเลย ทุกคนที่เจอก็จะบอกว่าเหมือนไม่ได้ท้องเลย แข็งแรงมาก จะมีปัญหาก็ตอนนอนที่นอนลำบากเนื่องจากท้องใหญ่เหมือนคนท้องทั่วไป แต่แค่ใหญ่เร็วกว่ามากเท่านั้น

ขนาดท้อง - เริ่มเพิ่มขึ้นเร็ว ท้อง 3-4 เดือน เหมือนท้องสัก 5-6 เดือนแล้ว

น้ำหนัก ตอน 4 เดือน น้ำหนักขึ้น 4 กก. 
                     5 เดือน – ขึ้น 9 กก.
                    สิ้นเดือนที่ 6 - ขึ้น 13 กก.

ดูรูปเพิ่มเติม ขนาดของท้องในแต่ละสัปดาห์ ตามลิงค์นี้คะ
https://www.facebook.com/media/set/?set=a.461663540605489.1073741828.461657580606085&type=3

การดูแลรักษาตัว – ยังคงไปทำงานปกติ พอดีออฟฟิศกับบ้านอยู่ติดกัน เลยไม่ต้องนั่งรถเดินทาง ก็เลยยังไปทำงานได้สบาย ๆ  และยังไม่ต้อง Bed rest แต่ก็พยายามไม่เดินเยอะ พยายามพักผ่อน ( rest) เยอะๆ  เพราะไม่อยากให้มีคำว่า “Bed” มาอยู่หน้า “rest” ซึ่งก็คือ Bed rest คือต้องนอนพักอย่างเดียว ห้ามทำอะไร กลัวมาก แต่ถ้าจำเป็นจริงๆ ก็ต้องทำ เพื่อลูกจะได้อยู่ในท้องนานๆ ไม่อยากคลอดก่อนกำหนดเยอะ  แต่อยู่เฉยๆ ก็อึดอัด อยากเดิน อยากไปนู่นไปนี่ เพราะร่างกายตัวเองเหมือนปกติ ไม่เหนื่อย ไม่เพลีย ยังเดินได้ปกติดี แต่ก็ต้องบังคับตัวเองให้พักผ่อนให้มากที่สุด วันธรรมดาก็จะไปทำงาน แล้วก็กลับบ้าน   ช่วง Weekend จะพิเศษหน่อย  ได้ออกไปทานข้าวนอกบ้าน   ไปชอปปิ้งบ้าง (จะนั่งรถเข็นไป เพราะไม่อยากเดินเยอะ)  และก็ไปไหว้พระ

การพัฒนาของลูกในท้อง  – ลูกทั้ง 4 คน พัฒนาการอยู่ในเกณฑ์ปกติเท่ากับการตั้งครรภ์ปกติ น้ำหนัก ตามเกณฑ์ การพัฒนาการของอวัยวะตามเกณฑ์ จะเริ่มมีตกเกณฑ์ในช่วงท้ายของไตรมาสที่ 2 ซึ่งเป็นปกติของครรภ์แฝด แต่มีคุณหมอก็คอยติดตามอยู่ ซึ่งไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง ^__^


คลิ๊กอ่าน เรื่องราวของสาวน้อยแฝด 4 ตอนที่ 4

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น